รีวิว หนัง

รีวิว หนัง

รีวิว หนัง  Invisible City

รีวิว หนัง ซีรี่ย์ Original Netflix ของบราซิล ที่ทุ่มทุนสร้างมากๆ กับ Invisible City กล่าวเล่าเรื่องราวที่ดัดเปลี่ยนแปลงมาจากตำยาวนานพื้นบ้านบราซิลที่ถูกเล่าต่อๆกันมาหลายๆร้อยหลายพันปี เกี่ยวกับชายคนหนึ่งเริ่มต้นสังเกตเห็นสิ่งมีชีวิตในตำนานอาศัยอยู่ท่ามกลางมวลมนุษย์ และพบว่าสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ทราบเงื่อนงำปัญหาเกี่ยวกับอดีตสมัยของเขา หลังจากกำเนิดสาเหตุสะเทือนใจในครอบครัว ซึ่งบอกเลยว่าภาพกราฟิกที่ไม่บางส่วนหน้าฝั่งอเมริกาเลย ใครที่ต้องการเปิดหู้เปิดตาดูซีรี่ย์จากประเทศอื่น ๆ บ้าง แนะนําซีรี่ย์คนต่างประเทศ Netflix 2021 เรื่องนี้เลย

It’s Okay to Not Be Okay (2020) ซีรีส์เกาหลีน่าดู ที่เคยติดเทรนด์เกรด 1 บน Netflix เป็นณ เวลาหลากหลายสัปดาห์ติดต่อและทำการสื่อสารกัน นอกเหนือจากนั้นจะเนื้อหาที่สนุก โรแมนติก-คอมเมดี้แล้ว ยังเป็นซีรีส์เกาหลีที่ได้รับคำชื่นชมเรื่องการยกประเด็น “ปัญหาสุขภาพจิต” ให้สังคมใส่ใจเพิ่มมากขึ้น โดยเล่าผ่านนักแสดงที่ดำเนินงานเป็นเจ้าหน้าที่ในแผนกผู้ป่วยจิตเวช และผู้เขียนผู้มีนิสัยต่อต้านสังคม กับสถานะการณ์ที่ทั้งสองควรต้องช่วยกันเยียวยาบาดแผลข้างในหัวใจให้แก่กัน

รีวิวหนัง

All Quiet on the Western Front (1979) อีกหนึ่งหนังสงครามเสนอแนะที่ถ่ายทอดประวัติศาสตร์ตอนสงครามโลกครั้งที่ 1 ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม เกิดเรื่องเช่นเดียวกับของเด็กหนุ่มชาวเยอรมันกับเพื่อที่จะน ๆ ร่วมอันดับเล่าเรียน ที่ได้อาสาไปรบในสงครามโลกครั้งที่ 1 ส่งผลให้พวกเราได้เห็นเส้นทางความยากลำบากของเด็กหนุ่มเหล่านี้ ตั้งแต่ในโรงทหารไปกระทั่งที่สนามเพลาะจริง ๆ จนกระทั่งมีเพื่อจะนร่วมอุดมการณ์ค่อย ๆ รีวิว หนัง  ตายไปครั้งละคน พูดได้เลยว่าทั้งดราม่าทั้งบู๊แหลกไปเลย

Shadow and Bone สายซีรี่ย์แฟนตาซีฟอร์มยักษ์ แนะนําเรื่องนี้เลย Shadow and Bone ดัดเปลี่ยนแปลงมาจากนิยายขายดีติดชั้นใน New York Times และ USA Today ของ Leigh Bardugo จะมาโลดแล่นและสร้างโดย Netflix ซึ่งเป็นเรื่องอย่างกับของโลกที่ถูกแบ่งแยกออกเป็นสองส่วนด้วยเส้นกั้นมืดมิดขนาดมหึมา ซึ่งเต็มไปด้วยสัตว์ร้ายที่กัดกินเนื้อมนุษย์ ทหารผู้หญิงคนหนึ่งเผยว่าเธอมีพลังพิเศษที่อาจช่วยทำให้บ้านเมืองของเธอกลับมาสงบสุขได้ แต่ถูกขัดขวางจากอำนาจที่ไม่ดีก็พยายามทุกแนวทางที่จะยับยั้งเธอ และอาจจะจะต้องเพิ่งสิ่งที่เหนือเวทมนตร์อภินิหารจึงจะเอาชีวิตรอดไปได้

Sunset Boulevard โดย ทัศนะภาพยนตร์ มีหนังหลากหลายเรื่องคัดเลือกที่จะบอกต่อขณะจบตั้งแต่ต้นเรื่อง ก็เป็นหนึ่งในนั้น หนังเปิดมาด้วยรูปของศพเพศชายคนหนึ่งก่อนที่เสียงของศพเริ่มเล่าสถานะการณ์ที่ทำให้เค้าเผชิญจุดสิ้นสุดแบบนี้ จุดโดดเด่นของสไตล์นี้ก็คือมันเป็นการเปิดเรื่องที่ยั่วยวนใจใจผู้ดูตั้งแต่แรกเริ่ม แต่เพราะว่าความที่มันถูกสปอยล์แล้วการจะรักษาลำดับความน่าติดตามไปจนจบเรื่องก็เลยเป็นงานที่ยากยิ่งขึ้นเป็นทวีคูณของการเดินเรื่องแบบทั่วไป

อย่างไรก็ตามผู้กำกับเกรดบิลลี่ ไวเดอร์ (2 ออสการ์ในสาขาผู้กำกับจากการเข้าชิง 8 ครั้ง, 2 ออสการ์บทดั้งเดิมจากการเข้าชิง 4 ครั้ง และ 1 ออสการ์บทดัดแปลงจากการเข้าชิง 7 ครั้ง) ซึ่งหยิบเป็นมือปืนรับว่าจ้างที่กำกับหนังได้ทุกแนวตั้งแต่ตลก ดราม่า จิตวิทยา สงคราม หนังรัก ฟิลม์นัวร์ ฯลฯ ก็คุมโทนเรื่องให้น่าติดตามไปตลอดเรื่องจนพวกเราลืมเผลอเพลินไปเลยว่าตัวเอกของเรื่องมีจุดสิ้นสุดเป็นต้นว่าไร โจ รีวิว หนัง จิลลิส (วิลเลี่ยม โฮเด็น)

เป็นนักประพันธ์ตกอับที่กำลังจะอดตายด้วยความบังเอิญเค้าเข้ามาพบกับสมัยเก่าซุปเปอร์สตาร์หนังเงียบชื่อตามที่เดี๋ยวนี้เป็นคุณป้า (หรือยาย?) นอร์มา เดสมอนด์ (กลอเรีย สวอนสัน) ก่อนจะถูกจ้างให้เขียนบทกลายเป็นหนูตกถังข้าวสาร แต่ก็ควรต้องแลกมาด้วยความหลงไหลหลงใหลเกินทั่วไปจากคนที่ทำงานในวงการบันเทิงรุ่นแม่

Sunset Blvd.เด่นด้วยสไตล์แบบฟิลม์นัวร์ครบถ้วน ทั้งผู้หญิงร้ายชายทราม เล่นกับแสงและเงาเปิดเผยถึงด้านมืดของตัวละคร ผ่านเหตุการณ์ที่ทั้งหมิ่นเหม่ทางศีลธรรมไปจนถึงการตรวจตราสภาพดวงใจ กลอเรีย สวอนสันได้หน้าที่แห่งชีวิตบทสำคัญบทนอร์มา เดสมอนด์ได้กลับกลายเป็นไอดอลเมื่อว่าด้วยดาวร้ายฝ่ายผู้หญิงและสตรีผู้มีจิตไม่ปกติถึงขึ้นบ้าบอประสาทหลอน บทดังที่กล่าวถึงแล้วเหมือนเป็นการล้อเลียนสวอนสันกลายๆ เมื่ออดีดสวอนสันก็เป็นซุปตาหนังเงียบชื่อดังคับฟ้า จนถึงการมาถึงของหนังเสียงนำมาซึ่งการทำให้เธอไม่เป็นที่ต้องการ ฉากที่ติดตราตรึงใจทุกคนที่ได้ดูคือฉากจบของเรื่องที่เป็นการสรุปตัวตนของเดสมอนด์อย่างน่าจดจำและเผยถึงสภาวะทางหัวใจได้อย่างเหมาะสมที่สุด อาจพูดได้ว่า Sunset Blvd. คือหนังที่ดีงามที่ไม่จำเป็นที่ต้องแสดงให้เห็นความจริงอะไรอีกแล้ว

Schindler’s List (1993)

อีกหนึ่งหนังสงครามผลิตจากเรื่องจริงที่เราเคยชินอย่างพรรคนาซีและชาวยิวนั่นเองค่ะ อย่างที่เราทราบกันว่าในตอนที่พรรคนาซีมีอำนาจสูงสุดของเยอรมัน ได้เกิดการทรมานชาวยิวด้วยการกักขังและล้างเผ่าพันธุ์ Schindler’s List เรื่องนี้จึงเป็นหนังที่สะท้อนความเจ็บของชาวยิวในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีตัวละครหลักเป็น Oskar Schindler เจ้าของกิจการผู้เข้าร่วมพรรคนาซีที่มีแนวความคิดไม่ตรงกับพรรคและช่วยชีวิตชาวยิวไว้กว่าพันคน

Kim Ji-young, Born 1982 เล่าเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งที่จำเป็นที่จะต้องลาไปจากงานมาอยู่บ้านเพื่อจะเลี้ยงลูก ในขณะสามีออกไปปฏิบัติงานหาเลี้ยงครอบครัว แต่การเป็นแม่บ้านเต็มตัว ส่งผลให้ คิม จียอง เริ่มไม่เป็นตัวของตนเอง และเมื่อทบทวนชีวิตก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา เธอก็ประสบว่าตัวเองถูกหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ของสังคม นำมาซึ่งการทำให้มีชีวิตในแบบที่เธอเองก็ไม่อยาก

มืองในหมอก โดย STW Movie Style : Thailand ไร้ข้อกังขาอะไรก็ตามสำหรับหนังหัวข้อนี้ที่ถูกจัดเป็นเยี่ยมในหนังมรดกของชาติ เนื่องจากว่ามันเป็นแบบนั้นจริงๆ หนังของ ‘เพิมพล เชยอรุณ’ เรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นพื้นไมล์ที่สำคัญสำหรับหนังฟิล์มนัวร์ในบ้านพวกเราอย่างชัดเจน มันเป็นหนังที่ฉลาดหลักแหลมในยุคนั้น หากจะเรียกอีกนัยหนึ่งซึ่งมันเป็นหนังที่มาก่อนเวลานั่นเอง และมันเป็นหนังเรื่องหนึ่งที่สะท้อนคุณค่าของรูปยนตร์ผ่านระยะเวลาได้อย่างชัดเจน

หนังบางเรื่องไม่จำเป็นที่จะต้องบรรลุความสำเร็จในยุคนั้น แต่ช่วงนั่นแหละจะเป็นสิ่งที่ลองคุณค่าของมัน ถึงแม้ว่าหนังเรื่องนี้จะถูกดัดเปลี่ยนมาจากบทลำดับเรื่องเรื่อง ‘ความเข้าใจผิด’ ของ ‘กามูส์’ แต่มันก็ถูกเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างให้เป็นแบบไทยเพิ่มมากขึ้น การเซ็ตสถานที่เมืองในหมอกสะท้อนความไม่ชัดแจ้งของความเข้าใจไม่ถูกได้อย่างเห็นได้ชัด พวกเราไม่รู้ว่าสิ่งใดถูกสิ่งใดไม่ถูก การสะท้อนความมืดหมองของชีวิต รีวิว หนัง และจิตใจของผู้แสดง ยิ่งรวมกับการเล่าเรื่องที่สร้างความระทึกและตื่นเต้นด้วยแล้ว นี่เป็นหนังไทยที่มีคุณค่าแก่การความทรงจำในความเป็นมาศาสตร์ และเป็นหมุดตัวสำคัญเพื่อหนังไทยนับตั้งแต่นั้นมา

LOVE AND LEASHES มาต่อกันด้วยเรื่องราวความรักสุด

เร่าร้อนของพนักงานออฟฟิศคู่นี้กันค่ะ Love and Leashes เหตุการณ์ของจีฮู ชายหนุ่มที่มีรสนิยมทางเพศแบบ BDSM (อารมณ์แบบมิสเตอร์เกรย์อะแก) ซึ่งเค้าเองได้เก็บหัวข้อนี้ไว้เป็นความลับมาช้านานแสนช้านานจนกระทั่งกล่องพัสดุลับเจ้ากรรมไปโผล่ในมือของเพื่อนเข้าร่วมงานสาวอย่างจีอูเข้า ซึ่งนั่นก็เป็นจุดเริ่มของความแซ่บและความฮาล่ะค่ะคุณผู้ดู

Behind Her Eyes จากหนังสือขายดีของ Sarah Pinborough สู่ ซีรี่ย์คนต่างประเทศ Netflix 2021 เรื่อง Behind Her Eyes หนังแนวระทึกขวัญเกี่ยวกับผู้หญิงที่ถูกสามีทิ้งไป แต่ยังคงจึงควรทำทุกๆสิ่งทุกๆอย่างเพื่อลูกชาย โดยปฏิบัติงานพาร์ทไทม์ในคลินิกจิตแพทย์เพื่อที่จะหาเงินเลี้ยงตัวเราเองและลูก แต่แล้วโลกของเธอจำเป็นจะต้องกลับตาลปัตรเมื่อเธอเริ่มมีความสัมพันธ์กับเจ้านายใหม่

และที่แปลกยิ่งไปกว่านั้นคือเธอเปลี่ยนเป็นเพื่อที่จะนภรรยาของเขาได้อย่างคาดไม่ถึง รีวิว หนัง ในไม่ช้ารักสามเส้าที่ไม่ทั่วไปก็เผยให้เห็นได้ชัดสถานะการณ์ระทึกขวัญสั่นประสาท เมื่อเธอประสบว่าตนตกอยู่ในวังวนแห่งความลับที่ไร้อะไร

Isn’t it romantic จบท้ายกันด้วยหนังรักโรแมนติก คอมเมดี้ ที่มาพร้อมด้วยเรื่องราวของสาวอวบ คนที่ไม่เชื่อ ในรักแท้ แถมยัง เกลียดสถานะการณ์ความรักหวานแหวนเข้าไส้ แต่ชะตาชีวิตก็ดันเล่นตลกพาเธอเข้าไปอยู่ในโลกของหนังรักโรแมนติก ที่ชีวิตรักมีแต่ความหวานซึ้ง ราบรื่นไปซะทุกอย่าง แต่มันช่างขัดใจเธอเกินความจำเป็น เมื่อก่อนที่เธอจะกลับไปอยู่ในโลกที่จริงได้ ก็จึงควรตกหลุมรักใครซักคนให้ได้ก่อน พูดได้ว่าเป็นอีกเรื่องที่เบิกบานและได้ลุ้นกันไปตลอดทั้งเรื่องเลย

Crash Landing On You (2019)ซีรีส์เกาหลีน่าชมประเด็นนี้ กลายเป็นซีรีส์ที่เป็นที่ชื่นชอบบน Netflix กับเหตุการณ์ความรักโรแมนติกของสาวเกาหลีใต้-ทหารหนุ่มเกาหลีเหนือ โดยมีท้องถิ่นและความขัดแย้งทางกลางเมืองเป็นฉากข้างหลัง เมื่อ “ยุนเซรี” ผู้ประกอบการหญิงชื่อราว ดันพลัดหลงเข้าไปยังดินแดนเกาหลีเหนือ ทำให้เธอได้ประสบกับ “รีจองฮยอก” หรือสหายผู้กอง นี่คือซีรีส์ที่แฟนๆ มองว่าเป็น ตัวแทนสะ ท้อนความฝันสำหรับการรวมกันเป็นชิ้นเดียวของชาวเกาหลีนั่นเอง

Vagabond (2019)ซีรีส์ที่ร่ำลือกันว่ารื้นเริง ดูแล้วติด งอมแงม นำเสนอ รีวิว หนัง  ให้ชมเมื่อ มีเวลาว่างจริงๆ เล่าสถานะการณ์ของ “ชาดัลกอน” ที่ตามสืบหาความจริงเกี่ยวกับสถานะการณ์โศกนาฏกรรมเครื่องบินตกของหลานชาย ก่อให้เกิดการศึกษาค้นพบเรื่องอื้อฉาวที่เชื่อมโยงกับการทุจริตคอร์รัปชันลำดับชั้นโลก จนกระทั่ง “โกแฮริ” เจ้าหน้าที่หน่วยงานความไม่รวนเรที่มีอุดมการณ์แน่วแน่ การกระตุกหนวดผู้กุมอำนาจส่งผลให้ทั้งสองจะต้องหนีการถูกตามล่าไปยังประเทศต่างๆ ทั้งโลก

festivaldomingosmartins