ดูหนังผี ไทย ตลก

ดูหนังผี ไทย ตลก

ดูหนังผี ไทย ตลก ประเทศไทยคือหนึ่งในประเทศที่อุตสาหกรรมหนังผีค่อนข้างจะได้รับการตอบรับอย่างยอดเยี่ยม ทั้งจากคนในประเทศเอง และจากผู้ชมนอกประเทศ ตลอดหลากหลายสิบปีของวงการภาพยนตร์ไทยมีหนังผีเข้าฉายทุกปีไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 10 เรื่อง แต่จากหนังผีนับร้อยเรื่อง มีหนังผีเรื่องไหนบ้างที่ทำออกมาฉายแล้วไม่แป๊ก รายรับสูงสุดนิรันดรเราสะสมมาให้แล้ว

ภาพความสะพรึงที่ถูกฉาบไว้ภายในตัวละครผีก็ดี ดูหนังผี ไทย ตลก หรือเหตุการณ์ของหนังก็ดี หากลองฉุกคิดหรือทดสอบตีความเล่นๆ ถึงการเล่าเรื่อง จะมีความเห็นว่าหนังผีไทยบ้านเราคือการจับข้อขัดข้อง และแง่มุมสังคมมาจับบรรจุไว้ได้อย่างกลมกล่อม อย่างประเด็นชายเป็นใหญ่ ความรุนแรง ครอบครัว ทุนนิยม การคุกคามทางเพศ เป็นต้น ซึ่งสะท้อนได้ดีเลยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้ไม่เคยจางหายไปเลยในสังคมไทย ไม่ว่าระหว่างจะผ่านไปนานเยอะแค่ไหนก็ตาม

ความเชื่อเรื่องผีและวิญญาณนั้นมีมาแต่โบราณในสังคมไทย ดูหนังผี ไทย จนกลายมาเป็นคัลเหน้าจอร์ประการหนึ่งซึ่งนำมาซึ่งการเคารพบูชา สร้างความหวาดกลัว ไปกระทั่ง ‘ความบันเทิง’ ในต้นแบบของภาพยนตร์ ซึ่งความเป็นผีไทยก็ปฏิบัติภารกิจของมันได้อย่างดีเยี่ยม จนเป็นรูปติดตาว่าผีไทยนั้นชวนขนหัวลุก โผล่มาแล้วจำเป็นจะต้องตกใจ และสร้างความหลอนจำพวกที่เรียกว่าเก็บเอาไปฝันต่อ

1 : ผีมากพระโขนง, GTH ดูหนังผี ไทย ตลก

รายได้ : 1,000 ล้านบาท

สุดยอดหนังผีค่าแรงสูงสุดตลอดกาลที่แน่ใจว่าคงจะไม่มีผู้ใดทำลายสถิตินี้ได้อีกแล้ว (เว้นแต่อนาคตตั๋วหนังจะมูลค่าและราคาใบละ 1 แสนบาท) โดยเนื้อเรื่องเป็นการเอาแม่นาก พระโขนง มาเล่าใหม่หมดจรด มีโครงเรื่องของผีแม่นาค พอให้ได้กลิ่นอายบ้าง นอกนั้นตีความใหม่หมด และเปลี่ยนภาพจากหนังผีสยองขวัญกลายมาเป็นหนังผีโรแมนติค คอมเมดีเฉยเลย โดยมีตัวชูโรงเป็น 4 เกลอตัวฮา ‘เอ – เผือก – เต่อ – ชิน’

แถมตัวหนังยังหักมุมแล้วหักมุมอีกตกลงใครจะเป็นผี คนใดไม่เป็นผี โอ้ยย พูดได้ว่าพลิกตำช้านานแม่นากไปเลย ส่วนการตอบรับนั้นถล่มทลายติดกระแสอยู่ด้านในโซลเชียลเป็นเดือนๆ ค่าแรงก็มีให้ลุ้นรายวัน ลุ้นยิ่งกว่าเป็นเจ้าของค่ายหนังอยากจะให้ทำลายสถิติเกินไป

2 : นางนาก, ไท เอนเตอร์เทนเมนต์

รายได้ : 149.6 ล้านบาท

นางนาก เป็นหนังผีไทยที่ได้เงินทะลุ 100 ล้านเรื่องแรกในความเป็นมาศาสตร์ และมาในช่วงที่ตอนนั้นอุตสาหกรรมหนังไทยกำลังซบเซาพอดี ก็ได้เช่นกันนางนาก นี่แหละที่ปลุกกระแสจนเกิดปรากฎข้อปฏิบัติการณ์หนังไทยฟีเวอร์ได้อีกทีหนึ่งความพีค ของนางนาก ก็คือความน่ากลัวล้วนๆ ถึงแม้เนื้อเรื่องจะรู้กันอยู่แล้วก็เถอะ กระนั้นคนก็แห่ไปดูกันถล่มทลาย และทราย เจริญปุระ ก็แปรเปลี่ยนเป็น ‘นางเอกร้อยล้าน’ ในทันที

3 : ลัดดาแลนด์, GTH

ค่าตอบแทน : 117 ล้านบาท

ลัดดาแลนด์ เป็นตำช้านานหมวดหมู่บ้านร้างที่โด่งเหมือนกับมากในเชียงใหม่และมีตำนานเรื่องผีเล่าขานมาเรื่อยๆ (แต่เรื่องจริงลัดลาแลนด์ไม่มีผีนะจ๊ะ) ซึ่ง GTH ก็จับเอาตำยาวนานนั้นแหละมาสร้างเป็นหนังผีที่เล่าถึงครอบครัวชนเกรดกลางที่จำเป็นต้องย้ายไปตั้งรกรากที่เชียงใหม่ ก่อนครอบครัวจะพังเพราะเหตุว่าดันซื้อบ้านที่มีผี หัวข้อนี้แจ้งเกิดนักแสดงวัยรุ่นผู้หญิงด้วยนั่นคือน้องปันปัน – สุทัตตา อุดมศิลป์ ที่ในขณะภายหลังดังมากกกกก

4 : 5 แพร่ง, GTH

ค่าตอบแทน : 113.5 ล้านบาท

หนังผีภาคต่อจาก ‘ 4 แพร่ง’ ที่ทำค่าตอบแทนน่าพึงพอใจ ดู หนัง ผี พากย์ ไทย มาภาคสองกลับทำเงินได้ดีกว่า 5 แพร่งคราวกับนี้จัดชุดใหญ่ด้วยเรื่องผี 5 เรื่อง แต่ที่จดจำได้สูงที่สุดก็คือณ เวลาท้ายที่สุดที่ชื่อว่า ‘คนกอง’ ซึ่งนำเอา 4 นักทำให้รู้สายฮาหมู่เดิมจาก 4 แพร่ง ‘เต๋อ, เผือก, ชิน และ เอ’ มาสร้างความบันเทิงเหมือนอย่างเดิม แถมยังจับเอามาช่า วัฒนาพานิช มายำซะฮาเลย หมดกันมาดนางพญา

5 : ซัตเตอร์ กดติดวิญญาณ, GTH

ค่าแรง : 107.1 ล้านบาท

หนังผีเรื่องแรกของ GTH ที่ทำค่าแรงเกิน 100 ล้านบาทและยังเป็นหนังที่ถูกซื้อไปฉายหลายประเทศเพราะว่าบทความมีความสากล ไม่น่าจะใช่ผีไทยที่ฝรั่งชมแล้วคงจะจะเกาหัวว่าน่ากลัวตรงไหน ดูหนังผี ไทย ตลก แถมยังถูกซื้อไป Remake อีกด้วย แต่อย่าไปเอ๋ยถึงฉบับ Remake เลย

ความเด็ดของซัตเตอร์คือ การนำประเด็นเรื่องรูปถ่ายติดวิญญาณ ซึ่งเป็นแง่มุมที่คอเรื่องสยองขวัญเอามาเล่นกันอยู่หลายครั้งๆ (พี่ป๋อง นี่ตัวนำเลย) GTH เลยจับมาทำหนังผีเลย ที่สำคัญซัตเตอร์ยังแจ้งกำเนิดสองผู้กำกับ ‘โต้ง – บรรจง ปิสัญธนะกูล’ ผู้กำกับพันล้านคนแรกของประเทศและ ‘โอ๋ – ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ’ ในตอนภายหลัง

6 : ผีสามบาท, RS Film

ค่าตอบแทน : 90 ล้านบาท

หนังผีเรื่องแรกที่จำแนกการเล่าเรื่องออกเป็น 3 เวลา ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับผีที่มีเงินแค่ 3 บาท ทั้งสามขณะแยกแยะออกเป็น ‘ท่อนแขนนางรำ’ ‘น้ำมันพราย’ และ ‘จองเวร’ ในยุคนั้นถือว่าผีสามบาทมีความน่ากลัวอยู่ในลำดับชั้นหนึ่งเลย ถึงคำวิพากษ์วิจารณ์จะค่อนข้างห่วยไปนิดนึงก็ตาม และมีมุกฮิตล้อหนังประเด็นนี้ว่า ‘ผีที่ขึ้นรถเมล์ไม่ได้คือผีสามบาท เพราะขาดไป 50 สตางค์’ ใครเกิดทันยุครถเมล์ 3 บาท 50 สตางค์จะรู้เรื่อง

7 : 4 แพร่ง, GTH

รายรับ : 85 ล้านบาท

หนังผีเรื่องแรกของ GTH ที่เล่าออกมาเป็น 4 ขณะ 4 รสชาติ ทุกเรื่องน่ากลัวและประดิษฐ์ทั้งนั้น ยกเว้นเรื่องที่ 3 มาแหวกแนวด้วยการเล่าเรื่องแบบขำขันปนสยองขวัญชื่อว่า ‘คนกลาง’ หนังผีหักมุมและขบขันที่ได้การบ่งชี้ของ 4 นักทำให้รู้ตัวฮา ‘เอ – เผือก – เต๋อ – ชิน’ มาผ่อนคลายบรรยากาศของหนังที่โคตรจะตึงเครียดให้เบาลง ต่อจากนั้นคอนเซปต์ของคนกลางเปลี่ยนเป็นสิ่งจูงใจสำหรับเพื่อการสร้างหนังผีที่ต้องมีสี่คนนี้เล่น ไม่งั้นไม่ฮา

8 : ผีหัวขาด, พระนครฟิล์ม

ค่าแรง : 73.6 ล้านบาท

หนังผีไทยเมื่อปี 2545 ซึ่งบันทึกเรื่องราวตามสไตล์หนังไทยก่อนหน้านี้เลยคือต้องมีตัวเอกที่เป็นผู้ผดุงคุณธรรม มีเพื่อนพระเอกที่ถูกใจหาตีนมาให้ มีนางเอกใสๆ ที่พระเอกชอบ มีลูกผู้มีอิทธิพลเป็นก้างขวางคอ มีลิ่วล้อลูกผู้มีอำนาจซึ่งมาทำร้ายพระเอกจนตายกลายเป็นผีมาล้างแค้น มีนักทำให้ทราบขบขันมาส่งผลให้หนังฮา มีหมอผีมาปราบ ช่วงจบผีพระเอกก็ไปเกิดใหม่ เนี่ยแหละประมาณนี้แหละ

9 : บุปผาราตรี 2, สหมงคลฟิล์ม

รายได้ : 73 ล้านบาท

หนังผีที่พี่ต้อม – ยุทธเลิศ เพียรพยายามจะต่อจักรวาลของผีบุปผาให้น่ากลัวขึ้นไปเรื่อย ภายหลังที่ภาคแรกทำมาได้อย่างดี ถึงแม้ค่าแรงงานจะไม่ถึงร้อยล้านแต่ก็นำมาซึ่งการทำให้นายทุนยิ้มได้ บุปผาราตรีภาคสอง เล่าต่อเนื่องจากว่าภาคแรกภายหลังจากไม่มีใครปราบผีบุปผา ได้สักที

ภาคนี้ผู้กำกับจะเอายังไงต่อล่ะพี่ กิมมิคของบุปผาราตรีคือมุกล้อเลียนคน ต้นเหตุบ้านการเมือง ล้อเลียนหนังตัวของเราเองในสมัยนั้นซึ่งภาคนี้ก็มีให้ปรากฏอยู่ตามสไตล์ความกวนตีนในแบบพี่ต้อม

10 : ฝากไว้…ในกายเธอ, GTH

ค่าตอบแทน : 66.43 ล้านบาท

ช่วงนั้นกระแสหนังฮอร์โมนกำลังเดินทางมา น้องต่อ น้องเก้า น้องมาร์ช กำลังพุ่ง GTH เลยดันหนังผีออกมาเรื่องหนึ่งที่ให้สามนักชี้ให้เห็นที่เหมือนกับจากซีรีส์ฮอร์โมน มาต่อยอดสักหน่อยสุดท้ายก็ได้หนังผีที่เอาใจทั้งผู้ชายที่ถูกใจน้องเก้า และสตรีที่ชอบน้องต่อ เพราะเหตุว่าโปสเตอร์ก็ขายความเซ็กซี่ของน้องเก้า และซิกแพ็คของต่อและมาร์ช

ส่วนค่าตอบแทนก็ถือว่าไม่ชั่วร้ายนะ รวมทั้งเสียงวิจารณ์ก็ออกมากลางๆ ไม่ห่วย แต่ก็ไม่ได้ดีสะดุดตาน่าความทรงจำ นี่พวกเรายังเผลอเพลินไปแล้วเลยว่ามีหนังหัวข้อนี้

11 : โกยเถอะโยม, GTH

ค่าตอบแทน : 66.2 ล้านบาท

หนังผีขบขันคอมเมดี้ที่กำกับโดยจาตุรงค์ พลบูรณ์ (จตุรงค์ ม๊กจ๊ก) ซึ่งมองด้วยสายตาผู้คนที่ติดตามหนังผีของ GTH มาหลายเรื่องกล่าวตามตรงว่ากฏเกณฑ์ของโกยเถอะโยม ค่อนข้างจะจะต่ำที่สุด ทั้งบท ดูหนังผี ไทย ตลก และเนื้อเรื่อง รวมทั้งตัวผีเองก็ไม่ได้นำมาซึ่งการทำให้เรารู้สึกว่ากลัวเลย บางบุคคลวิจารณ์ว่าไม่มีความคิดว่านี่คือหนังผีของ GTH คิดไปว่าเป็นของค่ายอื่นเสียอีก โดนยับอ่ะพูดเลย

12 : แฝด, GTH

ค่าแรง : 62.18 ล้านบาท

หนังผีลำดับลำดับที่สองของคู่หูผู้กำกับร้อยล้าน ‘โต้ง – โอ๋’ ที่คเช่นเดียวกับนี้ดึงเอา ‘มาช่า วัฒนพานิช’ มาเล่นหนังผีซึ่งหนังประเด็นนี้ก็ตอบปัญหาความสยอง ความน่ากลัว และณ เวลาทั้งสิ้นจึงควรอุทานว่าเช้ดดดด เอางี้เลยเหรอ ถึงบางบุคคลกล่าวว่าจะไม่เซอร์ไพร้ส์พอๆกับซัตเตอร์ แต่ก็นับว่าเป็นหนังผีที่ขึ้นหิ้งเรื่องหนึ่ง แถมทำได้โปรดกรุณาดัคชั่นออกมาได้อย่างดีสมกฏเกณฑ์หนังผีของ GTH หนังตามที่โกยเถอะโยม ทำเสีย…แต่ค่าตอบแทนกลับต่ำยิ่งกว่าโกยเถอะโยม ซะงั้น

13 : หอแต๋วแตก แหกกระเจิง, พระนครฟิล์ม

รายรับ : 56.32 ล้านบาท

หนังของ ‘พจน์ อานนท์’ ที่ใช้ระหว่างถ่ายทำแค่สองเดือนเสร็จ แนวทางการทำงานของพี่พจน์ นำมาซึ่งการทำให้พวกเราทราบดีว่าทำงาหนังมันง่ายๆเลยนี่หว่าอยากเล่าอะไรก็ใส่ไป ต้องการยัดอะไรก็ยัด นี่ทำหนังหรือทำยำแหนมเนี่ย งานคราฟท์ขอความกรุณาัคชั่นเนี้ยบๆ อะไรไม่ควรจะมีหรอกคริสโตเฟอร์ โนแลนด์ ควรจะมาชมงานนะ ทำหนังจะถ่ายนานเพราะอะไรเสียเวล่ำเวลาทำหนังแบบนี้สิได้ตังค์เร็วดี เดือนหนึ่งทำหนังที 6 เรื่องก็ยังได้

14 : อารมณ์ อาถรรพณ์ อาฆาต, สหมงคลฟิล์ม

ค่าตอบแทน : 51.2 ล้านบาท

หนังผีไทยที่ใช้ผู้กำกับสามชาติมาทำหนังผีร่วมกันตามสไตล์ของผู้กำกับแต่ละคนคือคิม จี-วูน (ขณะ Memories), นนทรีย์ นิมิบุตร (ณ เวลา The Wheel) และ ปีเตอร์ โฮ-ซัน ชาน (ขณะ Going Home) ซึ่งทุกเรื่องมีทั้งความสยอง ความน่ากลัว ซึ่งณ เวลานั้นไม่รู้สึกเลยว่านี่คือหนังไทย แต่เป็นหนังผีรวมมิตรนานาชาติมากกว่าซักถามว่าน่ากลัวหรือไม่ เอาจริงๆ ก็น่ากลัวกลางๆ แหละ

15 : เฮี้ยน , สหมงคลฟิล์ม

รายได้ : 48 ล้านบาท

หนังไทยที่ได้รับคำดูว่าโคตรหลอน และการแสดงของทราย ในสถานภาพนางเอกหนังผีเรื่องลำดับที่สองก็ทำได้อย่างน่ายกนิ้วให้ จนเธอถูกให้ฉายาเป็นนางเอกหนังผีของวงการบันเทิงไทยไปเลย เหตุเพราะในขณะต่อมาเธอเล่นหนังผีเยอะๆทั้ง ‘Six หกตายท้าตาย’ ‘บ้านผีสิง’ และ ‘i miss you รักฉันอย่าคิดถึงฉัน’ แม้ว่าจะเป็นนักแสดงสบทบแต่ก็ขโมยซีนได้หลากหลายดอกเลย

 

festivaldomingosmartins