History

History

History

History เข้าใจประวัติศาสตร์ ประเทศเกาหลีใต้ ผ่าน 5 ภาพยนตร์ ที่ อำเภอจักรกริช สังขมณี ชวนดู เวลานี้ กระแสของภาพยนตร์ประเทศเกาหลี เป็นที่ชอบใจมากเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะภายหลังที่ ‘Parasite’ หรือ ชนชั้นปรสิต ไปคว้ารางวัลภาพยนตร์เยี่ยม ในเวทีออสการ์มาได้ History ประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นเหมือนกับการรับรองว่า อุตสาหกรรมร่าเริงของประเทศเกาหลีใต้ ไปไกลกระทั่งเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ และไม่ใช่เพียงแค่ในระดับทวีปเอเชียแล้ว

รวมทั้งเมื่อกล่าวถึงภาพยนตร์ประเทศเกาหลีใต้ สิ่งหนึ่งที่เด่นเป็นการเล่าเรื่อง ถ่ายทอดประวัติศาสตร์ของประเทศผ่านหนังในมุมต่างๆซึ่ง รศ.ดร.จักรกริช สังขมณี อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ผู้ศึกษาวัฒนธรรมประเทศเกาหลีใต้ ได้เล่าให้พวกเราฟังว่า หนังประเทศเกาหลีสามารถเอามาเล่าประวัติศาสตร์ไทม์ไลน์ประเทศเกาหลีใต้สมัยใหม่ ตั้งแต่ประเทศญี่ปุ่นเข้าไปดูแล

ประเทศญี่ปุ่นแพ้การรบทัพจับศึก และก็ตามด้วยการทำศึกประเทศเกาหลี และก็ไล่มากระทั่งในตอนนี้ ที่มีความท้าหลายแบบได้หมด ในตอนที่เราสัมภาษณ์อาจารย์ เราก็เลยขอให้คุณครูแนะนำภาพยนตร์ประเทศเกาหลี 5 เรื่อง History ที่จะทำให้พวกเราดู และได้เรื่องเข้าใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของประเทศเกาหลีใต้ไปในตัว

History

Spirits’ Homecoming (2016)

เรื่องแรกที่ อำเภอจักรกริช ชี้แนะคือเรื่อง Spirits’ Homecoming History ประวัติศาสตร์ ที่ออกฉายเมื่อปี 2016 อาจารย์เล่าว่า หัวข้อนี้เป็นหนังที่พูดถึงเรื่องของรอยแผลของประเทศเกาหลี จากการตกอยู่ภายใต้อาณานิคมของประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งการเข้ามาดูแลของญี่ปุ่น โดมีข้อความสำคัญของการบังคับใช้แรงงาน และการเอาเด็กผู้หญิงไปเป็นผู้ให้บริการทางเพศ หรือที่เรียกว่า comfort women ผู้กำกับของหนังประเด็นนี้ ใช้เวลาในการสร้างภาพยนตร์ถึง 14 ปี และได้แรงผลักดันในการผลิตขึ้นจากภาพวาดของหญิงสูงวัยที่เคยมีประสบการณ์เป็นหญิงบำเรอราคะของกองกองทัพประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเมื่อออกฉาย ก็ได้รับความนิยมชมชอบอย่างมากในประเทศเกาหลีใต้

Ode to My Father (2014)

Ode to My Father เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ อำเภอจักรกริชแนะนำ โดยคุณครูกล่าวว่าเป็นเรื่องที่ชอบเยอะแยะ เพราะว่าถ้าเกิดมองเรื่องนี้เรื่องเดียว จะได้ครบเลย ตั้งแต่ประวัติศาสตร์การผลิตชาติสมัยใหม่ภายหลังที่ญี่ปุ่นแพ้การรบ แล้วก็เกิดการสู้รบเกาหลี มีการแยกเหนือใต้ และก็เกาหลีใต้ มาถึงปรับแต่งประเทศตั้งแต่ 1950 ภาพยนตร์ฉายให้เห็นภาพผ่านแต่ละตอน ตราบจนกระทั่งช่วงปัจจุบัน โดยเล่าผ่านชีวิตของคนหนึ่งคน ที่ให้ภาพว่า สังคมแปลงผ่านเช่นไรมาบ้าง รวมทั้งผู้คนจำเป็นจะต้องต้องเผชิญกับอะไรบ้าง

A Single Spark (1995)

A Single Spark เกิดเรื่องที่ อำเภอจักรกริชพูดว่า เกิดเรื่องที่หาดูได้ยากหน่อย เนื่องจากว่าเป็นหนังที่ออกฉายตั้งแต่ปี 1995 เนื้อเรื่องเอ่ยถึงผู้ที่เป็นหัวหน้าการขอให้ช่วย หรือสิทธิแรงงาน ที่ชื่อว่า ชอน แทอิล เขาเป็นชายหนุ่มสถานที่ทำงานอยู่ในโรงงานทอผ้า บริเวณทงแดมุน ซึ่งขณะนี้อยู่ในโซล และจากนั้นก็เขาพากเพียรเรียกร้องสิทธิแรงงานในสมัย 1960[br][br]“ท้ายที่สุดแล้ว แทอิลได้ก่อไฟเผาตนเอง วิ่งไปตามท้องถนนในโซล และถือข้อบัญญัติซึ่งไม่เคยได้รับการกระทำใช้จริง

เรียกร้องให้มีการหันมาพึงพอใจแรงงานเยอะขึ้นเรื่อยๆก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นการแสดงออกของความเจ็บปวดรวดร้าวของผู้คน” “รวมทั้งเรื่องของชอน แทอิล ก็เป็นที่พูดถึงในกรุ๊ปนิสิตหัวก้าวหน้าเยอะมาก และก็เป็นแรงบันดาลใจให้คนพวกนี้ยืนขึ้นต่อสู้เพื่อคนภายในสังคม กำเนิดเป็นกรรมวิธีที่ชื่อว่า ไม่นจู หรือขั้นตอนการภาคสามัญชนเกิดขึ้นในประเทศประเทศเกาหลี” อาจารย์เล่า

Taxi Driver (2017)

Taxi Driver เป็นเรื่องที่พึ่งพิงฉายไม่นานมานี้ ในปี 2017 เป็นภาพยนตร์ที่กล่าวถึงเรื่องล้อมปราบราษฎรที่กวางจู ที่ได้แก่การใช้ความรุนแรงที่รุนแรงที่สุดของประเทศเกาหลี ซึ่งคนประเทศเกาหลีก็ยังคงกล่าวถึงหัวข้อนี้อยู่อยู่ รวมทั้งเป็นหมุดหมายที่สำคัญที่นำมาซึ่งการขอความช่วยเหลือทางการเมืองในระยะเวลาถัดมา ซึ่งประเทศเกาหลีใต้ ก็มีภาพยนตร์ที่นำเสนอเรื่องเรื่องนี้มาหลายคราแล้ว แต่ว่าประเด็นนี้ก็ถูกนำมาเล่าอีกรอบผ่านเรื่องของคนขับแท็กซี่

When the Day Comes (2017)

เรื่องในที่สุด ที่อาจารย์เสนอแนะเป็น‘1987 : When the Day Comes’ ซึ่งเกิดเรื่องที่กล่าวถึงการออกมาเรียกร้องระบอบประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศประเทศเกาหลี รวมทั้งเป็นการเรียกร้องที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการเปลี่ยนผ่านจากเผด็จการ รวมทั้งระบบประชาธิปไตยเสร็จ อาจารย์จักรกริชเล่าว่า ที่ผ่านมา ประเด็นการร้องขอระบบประชาธิปไตยที่กวางจู ในปี 1980 ไม่ได้ทำให้ประเทศเปลี่ยนเป็นระบอบประชาธิปไตย เพราะเหตุว่าสามัญชนพ่ายแพ้ให้กับรัฐบาล ถึงแม้ว่าเหตุในหัวข้อนี้ เกิดขึ้นในปี 1987 ซึ่งได้ตอบปัญหารวมทั้งฉายภาพว่า กำเนิดอะไรขึ้นในวันนั้นบ้าง แล้วก็เพราะเหตุใดถึงกลับประวัติศาสตร์ จากเรื่องราวในไม่กี่สถานะการณ์ ซึ่งคุณครูมีความรู้สึกว่าเรื่องนี้บอกได้ดีว่า เพราะเหตุใดประเทศเกาหลีถึงเปลี่ยนมาถึงจุดนี้ได้

Audrey (2020) ออเดรย์

เรื่องย่อ : ตรวจชีวิตรวมถึงอาชีพที่เด่นของดารา แฟชั่นไอคอน และก็นักมนุษยธรรม ออเดรย์ เฮบเบิร์น สัมผัสชีวิตของ ออเดรย์ เฮบเบิร์น อย่างใกล้ชิด พร้อมเข้าถึงฟุตเทจสุดพิเศษที่ไม่เคยมีคนใดมองเห็นมาก่อนจากคอลเล็กชั่นส่วนตัวของครอบครัว ให้มุมมองที่ไม่เคยมีมาก่อนรวมทั้งลึกซึ้งเกี่ยวกับ ออเดรย์ ชีวิตและความฝันของคุณ แรงผลักดัน แล้วก็มรดกอันเป็นนิรันดรของคุณ

ออเดรย์ เฮบเบิร์น ได้รับรางวัล รางวัลออสการ์ เป็นครั้งแรกเมื่ออายุ 24 ปี และก็แปลงเป็นหนึ่งในไอคอนทางวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก: ความงามที่ครั้งหนึ่งในรุ่นแล้วก็นักแสดงในตำนานของยุคทองของฮอลลีวูด ซึ่งมีสไตล์และก็เป็นผู้ก่อตั้งความร่วมแรงร่วมใจกับ เฮบเบิร์น เดอ จิวองชี่ยังคงสร้างสิ่งจูงใจ แม้กระนั้นผู้ใดกันคือออเดรย์ เฮปเบิร์นตัวจริง? ขาดสารอาหารในวัยเด็ก ถูกพ่อละเลยแล้วก็เติบโตขึ้นมาภายใต้การยึดครองของนาซีในฮอลแลนด์

เฮปเบิร์นจำเป็นต้องพบเจอกับการต่อสู้ตลอดชาติกับความระบมในอดีตกาลของคุณ ซึ่งขวางความฝันของคุณในการเป็นนักเต้นบัลเลต์ รวมทั้งปกปิดชีวิตส่วนตัวของคุณ . แม้กระนั้นคุณก็พบความสงบเงียบข้างในโดยใช้ซูเปอร์สตาร์ของเธอในฐานะราชทูตสากลของยูนิเซฟแล้วก็ทำให้ชีวิตของเธอเต็มไปด้วยวงกลม ก่อนแปลงเป็นเหยื่อของการรบ แล้วเป็นแหล่งสงเคราะห์ให้คนนับล้าน

Swallow (2021) ฝืน

เรื่องย่อ : เรื่องราวในทศวรรษ 1980 โทลานี อาเจา เป็นผู้ช่วยธนาคาร ในลากอส ซึ่งพบว่าตนเองถูก โรส อดัมสัน สหายของคุณชักชวนให้ไปสู่โลกแห่งการขายของสารเสพติด เบื้องหลังของลากอสในทศวรรษ 1980 ที่จำเป็นต้องดิ้นรนภายใต้มาตรการคาดเข็มขัดรวมทั้งการรบต่อต้านตามข้อกำหนดที่น่าขายหน้า ใน ‘Swallow’ ปะทุนเล อะโฟลายัน เลือกใช้ภาพยนต์ย้อนยุคที่แสดงความนับหน้าถือตาต่อโบราณกาลอันน่านึกถึงอดีตสมัย รวมทั้งผลงานชิ้นยอดเยี่ยมของภาพยนตร์ชิ้นนี้จะพาผู้ชมไปสัมผัสประสบการณ์อันน่าจำ

Swallow เป็นหนังสือดัดแปลงแก้ไขจากชื่อเดียวกันที่เขียนโดย เซฟฟี่ แอททา ผู้เขียนชาวไนจีเรีย ติดตามชีวิตของ โทลานี อาเจา ที่เล่นโดย นิโลยา รวมทั้ง โรส เพื่อนพ้องของคุณที่เล่นโดย อีจอมา เกรซ เอกู พวกเขาเป็นเพื่อนและจากนั้นก็รูมมันข้นที่ทำงานในแบงค์เดียวกัน ม.ร.ว. ลามิดี ซาลาโก ผู้ว่าจ้างของโรส เป็นคนสำส่อนมาก ใช้อำนาจในทางที่ไม่ถูกเพื่อก่อกวนเลขาของเขา ไม่มีผู้ใดสามารถยืนหยัดกับเขาได้น่าฟังเขามีแผนกบุคลากรอยู่ในกำมือของเขา เขาไล่โรสออกเพราะว่าคุณไม่ยอมรับที่จะถูกเขารบกวนอย่างสม่ำเสมอและก็ขอให้โทลานีเข้ามาแทนที่โดยยิ่งไปกว่านั้น

https://festivaldomingosmartins.com/