ทรายแมว ทำความสะอาดเพื่อป้องกันกลิ่นแล้ว ยังเป็นสัญชาตญาณ

ทรายแมว

ทรายแมว  สิ่งหนึ่งที่ข้ารับใช้แมวผู้คนจำนวนมาก รวมทั้งตัวผมเองที่เลี้ยงน้องแมวชื่อปลาส้มจะต้องพบเจอก็คือ ปัญหาเรื่องการถ่ายของเสียของน้องเหมียว มองเห็นพวกเขาตัวเล็กๆอย่างนี้ แต่ว่ากลิ่นฉี่กลิ่นขี้ กลับมีดาเมจรุนแรงมากมาย เวลาได้กลิ่นคราว เอาซะเหม็นกระทั่งแสบจมูกไปหมดเลยครับผม ซึ่งการจะลดกลิ่นเหม็นกลุ่มนี้

สิ่งหนึ่งที่ทำเป็นกล้วยๆก็คือ การใช้ นั้นเองนะครับ ถ้าหากข้าทาสแมวใช้ ที่ดีรวมทั้งมีคุณภาพจะช่วยลดความเหม็นลงไปได้จำนวนมาก ทั้งยังช่วยกวาดพวกถ่ายอุจจาระฉี่ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ฉะนั้นจะใช้  แบรนด์ไหนดี? วันนี้ผมก็ได้นำ ถึง 10 แบรนด์ มารีทิวทัศน์ให้เหล่าข้าทาสแมวได้มองกัน  แต่ละแบรนด์จะเป็นยังไงบ้างนั้น

 

ทรายแมว

ทรายแมว ส่วนประกอบหลักมาจากวัสดุธรรมชาติ

สัญญาณเตือนจากกลิ่นกระบะ ไม่ใช่เรื่องเล่นๆนะคะ เพราะว่านอกเหนือจากพวกเราจำต้องทนกับกลิ่นเหม็น พวกเรายังจะต้องเสี่ยงกับเชื้อแบคทีเรียด้วย อันดับแรกพวกเรามาดูกันจ้ะว่า เพราะเหตุใดกระบะมันถึงเหม็นขนาดนี้ กระบะ หรือห้องสุขาแมว เป็นที่สำหรับถ่ายของเสียของเจ้าเหมียว

โดยเหตุนี้ต้นเหตุหลักที่จะส่งกลิ่นเหม็นๆก็แน่ๆจ้ะมันเป็นถ่ายอุจจาระรวมทั้งฉี่เจ้าแมวพวกเรานี่เอง ในฉี่แมวมีสารหลายๆอย่างประกอบกัน รวมทั้งมียูเรียที่เมื่อสัมผัสกับแบคทีเรียกลางอากาศแล้วจะเปลี่ยนสภาพเป็นแอมโมเนียซึ่งมีกลิ่นแรงมากมายๆยิ่งอยู่นานยิ่งฝังลึกแล้วก็เหม็นมากมาย ด้วยเหตุนี้แล้ว กลิ่นกระบะทรายแมวก็มาจากแอมโมเนีย

นับเป็นอีกไอเทมนึงที่ต้องมีให้ได้เลยสำหรับคนเลี้ยงแมวระบบปิด ทรายแมว   ด้วยเหตุว่าธรรมชาติของแมว เป็นสัตว์ที่ปล่อยของเสียลงบนพื้นดินพื้นหญ้า หรือในตำแหน่งที่พวกมันรู้จักแค่นั้น แม้ขี้ข้าแมวใครไม่มี ติดบ้านไว้ล่ะก็ การขับถ่ายของเจ้าเหมียวคงจะทำให้เกิดปัญหาใหญ่น่าดู ทราบแบบงี้แล้ว ขี้ข้าแมวมือใหม่หรือผู้ที่กำลังคิดจะเลี้ยงแมวก็อย่าลืมหาซื้อ ติดบ้านไว้ล่ะ แต่ว่าหลายท่านอาจจะสงสัยใช่ไหมค่ะว่า

ควรที่จะทำการเลือกซื้อ แบบไหนให้เหมาะสมกับอีกทั้งไลฟ์สไตล์ของน้องแมวรวมทั้งตัวเรา ด้วยเหตุว่าในขณะนี้ เองก็มีอีกทั้งจำพวกจับตัวกันมีลักษณะที่กลายเป็นก้อนแล้วก็จำพวกไม่จับตัวกันจบกลายเป็นก้อน หรือง่ายดายยิ่งกว่านั้น ข้ารับใช้แมวขาเก๋าคนจำนวนไม่น้อยก็มักแบ่ง ออกเป็นชนิดย่อยๆยกตัวอย่างเช่น  ภูเขาไฟ  เบนโทไนต์เม็ดกลม  เต้าหู้  กาบไม้สน และก็ คริสตัล อื่นๆอีกมากมาย

ซึ่งแต่ละชนิดก็มีคุณลักษณะไม่เหมือนกันออกไป แม้กระนั้น สำหรับขี้ข้าแมวมือใหม่ก็ไม่ต้องวิตกกังวลไป เนื่องจากวันนี้ พวกเรามีชนิดต่างๆมาเสนอแนะให้ทุกคนรู้จัก กลิ่นฉี่แมวถือว่าเป็นปัญหาที่เลี่ยงมิได้ของคนเลี้ยงแมว เพราะเหตุว่าในฉี่แมวมีสารยูเรีย เมื่อระเหยไปพบกับแบคทีเรียกลางอากาศ จะก่อให้กำเนิดกลิ่นแรง ยิ่งทิ้งเอาไว้นาน กลิ่นก็ยิ่งแรงขึ้น จนกระทั่งบางทีอาจส่งกลิ่นก่อกวนด้านในภายได้ ด้วยเหตุนั้น ข้าทาสแมวจำเป็นต้องถ้าหากระบะทรายสำหรับใส่  พร้อมด้วยฝึกหัดแมวให้ฉี่ในกระบะ เพื่อคุ้มครองป้องกันฉี่แมวคลุ้งไปทั่วทั้งยังบ้าน

 

ทรายแมว

ทรายแมวที่คนเลี้ยงแมวนิยมใช้

สำหรับ ที่นิยมใช้กัน แบ่งได้สำคัญๆ3 ชนิดหมายถึง ภูเขาไฟ,  เต้าหู้แล้วก็ ไม้สน แมวเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่กับมนุษย์มาหลายพันปีแล้ว เวลาจำนวนมากในตอนนั้น พวกมันกลับไปกลับมาตามที่ใจต้องการ หาอาหารแล้วก็ทำธุระส่วนตัว ให้พ้นจากสายตาของเพื่อนมนุษย์ของพวกมัน ในขณะนี้ ชีวิตแมวๆของเราค่อนข้างจะไม่เหมือนกันออกไป แปลว่าเราจำต้องจัดแจงกับสุขลักษณะเอง ด้วยเหตุดังกล่าว ก็เลยมีชายคนนึงที่ควรได้รับเครดิตนั้นมากยิ่งกว่าใครกันแน่ ที่ทำให้วิถีชีวิตยุคใหม่เป็นได้อย่างงี้

วิวัฒนการของ ในอดีตกาล ในตอนก่อนถึงกึ่งกลางทศวรรษที่ 1940 กระบะ ในบ้านจะถูกเพิ่มเติมด้วยดิน ทราย ขี้เลื่อย กระดาษ หรือแม้กระทั้งเถ้าถ่านหรือเถ้าถ่าน ซึ่งซากกลุ่มนี้ยั่วยวนใจให้แมวต้องการกลบของเสียของพวกมัน แม้กระนั้นมิได้ช่วยอะไรเกี่ยวกับกลิ่นไม่ประสงค์ของเยี่ยวแมวเลย

ทรายประเภทสิลิก้าเจล หรือ ทรายคริสตัล เป็นอุปกรณ์ชนิดโซเดียมสิลิเกท  ทรายแมว   มีคุณลักษณะเหมือนลารดูดความชุ่มชื้น สามารถเก็บกลิ่นได้นาน เวลาชำระล้างเก็บเฉพาะขี้แมวเพียงแค่นั้น ไม่ต้องเก็บฉี่แมว แม้กระนั้นก็แอบมีกลิ่นอยู่ ไม่จับตัวกันจนเป็นก้อน ไม่มีฝุ่นผง มีน้ำหนักค่อย ทรายบางทีอาจติดขนน้องแมวออกมาได้

  • ประเภทเสื่อมสภาพทางชีวภาพ ยกตัวอย่างเช่น ทรายกาบไม้สน ซึ่งทรายจำพวกนี้จะเอาใจใส่ต่อสภาพแวดล้อม บางจำพวกเก็บกลิ่นได้ดิบได้ดีทีเดียว แม้กระนั้นอาจมีราคาออกจะสูงขึ้นมากยิ่งกว่าทรายประเภทอื่น รูปแบบของทรายบางตัวจะเบามาก เมื่อเลี้ยงแมวขนยาวบางทีอาจติดขนน้องแมวออกมาได้  เต้าหู้ เป็นทรายประเภทเกล็ด ใช้งานง่าย ผลิตมาจากกากถั่วเหลือง ฝุ่นละอองน้อย น้ำหนักค่อย สามารถทิ้งในชักโครกได้
  • ทรายภูเขาไฟไม่มีฝุ่นละออง ผลิตขึ้นจากแร่ดินภูเขาไฟ เอามาผ่านการกรองฝุ่นละออง ใช้ช่วงเวลาสั้นสำหรับการจับตัวกันมีลักษณะที่กลายเป็นก้อน คูณทรัพย์สมบัติเรื่องฝุ่นผงได้คะแนน 4.5/5, การเก็บกลิ่น 3/5, การจับตัวกันจนมีลักษณะเป็นก้อน 3.5/5 บางแบรนด์จะมีผสมเกลือทะเล เพื่อช่วยหัวข้อการยั้งเชื้อแบคทีเรี
  • ทรายจำพวกจับตัวกันจบกลายเป็นก้อนเม็ดกลม มีสารเบนโทไนท์เป็นส่วนประกอบหลัก บางทีอาจใช้ช่วงเวลาสำหรับในการจับตัวกันจนเป็นก้อนเป็นเวลานานกว่าทรายภูเขาไฟ เมื่อโดนความชุ่มชื้นหรือน้ำ ไม่สามารถที่จะทิ้งในชักโครกได้ไพเราะเพราะพริ้งจะมีผลให้ตัน คูณทรัพย์สินเรื่องฝุ่นละอองได้คะแนน 3/5, การเก็บกลิ่น 3.5/5, การจับตัวกันมีลักษณะที่กลายเป็นก้อน 3.5/5
  • ลดกลิ่น แบบที่กรองเป็นตัว จะไหลผ่านทรายเพื่อดักจับกลิ่น ส่วนที่เป็นน้ำจะไหลไปที่แผ่นรองซึมซับ ทรายจำพวกนี้เน้นย้ำการลดฝุ่นละออง ขจัดกลิ่น รวมทั้งแบคทีเรีย ต่ออายุการเปลี่ยนทราย แม้กระนั้นบางทีอาจจำต้องใช้เครื่องมือที่เป็น set เดียวกันสำหรับขี้ข้าแมวทุกคนไอเทมที่ควรจะมีติดบ้านขาดไปมิได้เลยก็คือ ” ” เพราะว่าเป็นเรื่องสำคัญสุดๆสำหรับเพื่อการถ่ายของเจ้าเหมียว ด้วยเหตุนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอเก็บลิสต์ ช่วยลดกลิ่นเหม็นของถ่ายอุจจาระแล้วก็ฉี่แมวก้าวหน้า แถมยังจับตัวกันจนมีลักษณะเป็นก้อนได้เร็ว กระทั่งทำให้สามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย มาฝากเหล่าขี้ข้าทั้งหลายแหล่กัน บอกเลยคนไหนกันแน่เป็นมือใหม่ หรือกำลังจะหาซื้อ แบรนด์ดีๆ

ทรายแมวเป็นของใหม่ที่ถูกทำและก็สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อแก้ไขของข้าทาสแมวที่นิยมแล้วก็ใช้กันอย่างมากมายในทั้งโลกเพื่อย่นระยะเวลาแล้วก็ชำระล้างสิ่งปฎิกูลของนายจ้างได้ง่ายมากยิ่งขึ้น อุปกรณ์รวมทั้งสารต่างๆของ ได้ถูกดีไซน์มาให้มีการดูดซึมเยี่ยวและก็จับตัวกันจบกลายเป็นก้อนได้อย่างเร็ว

จุดเริ่มแรกของ นั้นเริ่มขึ้นในตอนต้นศตวรรษที่ 20 เหล่าข้ารับใช้แมวขณะนั้นจะใช้ทุกสิ่งทุกอย่างมาทำเป็น ตั้งแต่เถ้าถ่านไปจนกระทั่งทรายปกติที่พวกเรามองเห็นกันในตอนนี้เพื่อขจัดปัญหาให้เจ้าแมวได้ถ่ายอย่างเรียบร้อยก็ยังไม่ตอบปัญหาได้ดิบได้ดีสักเท่าไหร่แล้วก็เจ้าแมวก็มิได้โปรดที่ใช้เถ้าถ่านไปหรือทรายปกติกลุ่มนี้ซักเท่าไหร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะมีผลให้ใกล้กับเท้าแล้วก็ขนและจากนั้นก็ยังเป็นเหตุให้มีการความยุ่งยากที่จะชำระล้างบริเวณบ้านอีกด้วยในเวลาถัดมาเอ็ดเวิร์ด โลว์ได้ศึกษาและทำการค้นพบว่าดินที่เป็นเม็ดสามารถซับความชุ่มชื้นรวมทั้งกลิ่นไม่ปรารถนาไว้ได้อย่างมีคุณภาพ

 

ทรายแมว

ถ้าเกิดคุณยังฝึกฝนให้แมวนั่งชักโครกมิได้ สิ่งที่คุณควรจะมีเดี๋ยวนี้ก็คือ “ส้วมแมว“

ซึ่งห้องอาบน้ำแมวจะเพอร์เฟ็คได้นั้นสิ่งที่จำเป็นมากเลยก็คือ “ทรายแมว” นั่งเองจ้ะ  จะช่วยลดกลิ่นถ่ายอุจจาระหรือฉี่แมวได้อย่างดีเยี่ยม โดยที่คุณไม่ต้องพึ่งสเปรย์ปรับอากาศฆ่าเชื้อโรค หรือเครื่องดูดควัน ถ้าคุณมี  คุณจะไม่ต้องทนกับกลิ่นไม่พึ่งตั้งใจพวกนี้อีกต่อไป ด้วยเหตุว่า จะช่วยดูดซึมฉี่หรือความชุ่มชื้นจากอุจจาระ ทั้งควบคุมกลิ่นได้ดิบได้ดี เมื่อแมวฉี่ใน  เยี่ยวจะไหลผ่าน ไปจนกระทั่งตูดกระทะ มันรอช่วยควบคุมกลิ่นแอมโมเนียตราบจนกระทั่งทรายจะอิ่มตัว โดยธรรมดาจะใช้เวลาราว 1 อาทิตย์สำหรับแมว 1 ตัว สำหรับเพื่อการแปลง ใหม่

1. ภูเขาไฟ ทำมาจากแร่เบนโทไนต์ ที่เกิดขึ้นจากการพูดซ้ำเติมของเถ้าถ่านภูเขาไฟ เมื่อโดนน้ำจะจับตัวกันมีลักษณะที่กลายเป็นก้อน ตักทิ้งง่าย และก็แพงถูกกว่าเมื่อเทียบกับ ชนิดอื่นๆแต่ว่าจุดด้วยเป็น จำเป็นต้องใส่ถุงทิ้งในถังสำหรับใส่ขยะแค่นั้น เนื่องจากว่าเสื่อมสภาพยาก และไม่สามารถทิ้งในชักโครกได้

2. อุปกรณ์ธรรมชาติ ที่สร้างจากวัสดุธรรมชาติที่สลายตัวง่าย ยกตัวอย่างเช่น  เต้าหู้  ซังโพด รวมทั้ง ไม้สน ซึ่งจะจับตัวกันมีลักษณะที่กลายเป็นก้อน ตักทิ้งง่าย ไม่มีกลิ่น น้ำหนักค่อย แล้วก็สามารถทิ้งในชักโครกได้ แต่ว่าราคาจะสูงยิ่งกว่า ภูเขาไฟ

3. คริสตัล  หรือซิลิกา ทำมาจากโซเดียมซิลิเกต มีลักษณะเป็นเม็ดกลมใส สามารถดูดซึมของเหลวแล้วก็เก็บกลิ่นได้ดีมากยิ่งกว่าจำพวกอื่น ทั้งยังยังช่วยลดการเกิดฝุ่นผงในบ้าน ไม่ต้องตักทิ้งบ่อยครั้ง แม้กระนั้นราคาแพงสูงขึ้นยิ่งกว่าชนิดอื่น

เบนโทไนต์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ภูเขาไฟ เป็นที่สร้างขึ้นจากแร่เบนโทไนต์ (Bentonite) ซึ่งเป็นดินเหนียวที่เกิดขึ้นจากการพูดซ้ำเติมของเถ้าภูเขาไฟ ซึ่งแร่จำพวกนี้มีลักษณะเด่นเป็น เป็นก้อนได้ง่ายเมื่อโดนน้ำ รวมทั้งที่สำคัญเป็น ราคาไม่แพง ตักทิ้งง่าย ลดกลิ่นเหม็นในกระบะทราย

แต่ว่ามีข้อเสียตรงที่ชนิดนี้ไม่สามารถที่จะกำจัดทิ้งลงโถส้วมได้ ด้วยเหตุว่าเสื่อมสภาพยากนั่นเองประเภทของทรายที่ดูดกลิ่นได้ดิบได้ดีเป็น ทรายคริสตัล หรือสิลิก้าเจล (Silica Gel Cat Litter) ซึ่งมีคุณลักษณะดูดซึมน้ำแล้วก็ดักกลิ่นได้ดีมากว่าทรายประเภทอื่นๆรวมทั้งแก่การใช้แรงงานเป็นเวลายาวนานกว่าด้วย

ยิ่งไปกว่านี้ ผู้ครอบครองยังไม่ต้องตักออกทุกวี่วัน เพียงแค่คนเบาๆแล้วก็ตักอุจจาระออกแต่ละวัน รวมทั้งรอเปลี่ยนแปลงทรายทิ้งทั้งยังกระบะเมื่อเมื่อสีเริ่มเปลี่ยนแปลงหรือมีกลิ่นจ้ะ แต่ ทรายคริสตัลราคาจะค่อนข้างจะสูง ผู้ครอบครองบางบุคคลบางทีอาจเลือกทรายที่ราคาไม่แพงลงมาที่ผสมตัวช่วยสำหรับในการกำจัดกลิ่นแทน ซึ่งคุณลักษณะการดูดกลิ่นหรืออายุการใช้งานบางทีอาจนานได้ไม่เท่า แต่ว่าก็มีกลิ่นให้เลือกนานาประการ

ที่สร้างจากเศษไม้หรือสิ่งของธรรมชาติแบ่งได้ 2 ชนิดย่อยเป็นทรายที่กระจายตัวเป็นฝุ่น กับทรายด้ามจับตัวเป็นก้อนแบบฝุ่น ดังเช่น ไม้สน มีข้อดีก็คือ ขจัดกลิ่นก้าวหน้า มีการจับตัวกันจบกลายเป็นก้อน แต่ว่าข้อตำหนิเป็น เมื่อพบของเหลวจะกระจายตัวออกเปลี่ยนเป็นผงเล็กๆฟุ้งกระจายทั่วบ้านได้ง่าย บางทีอาจติดเท้าแล้วก็ขนย้ายแมว ถ้าหากใช้สูตรนี้ จำเป็นที่จะต้องรอชำระล้างแมวหรือบ้านอยู่เป็นประจำ

ส่วนด้ามจับตัวเป็นก้อน เป็นต้นว่า ซังโพด เต้าหู้ ฯลฯ มีคุณลักษณะ สำหรับในการช่วยขจัดกลิ่นเจริญ ไม่เป็นฝุ่น จับตัวกันมีลักษณะที่กลายเป็นก้อนง่าย สามารถตักทิ้งลงถังชักโครกได้ หรือถ้าไม่อย่างนั้นก็อาจจะนำไปทำเป็นปุ๋ยก็ได้ด้วยเหมือนกัน ทั้งไม่เลอะเทอะเปรอะเปื้อน ย่นระยะเวลา ซึ่งอย่างนี้จะเป็นที่นิยมมากยิ่งกว่า

แมวบางตัวอาจมีปัญหาในเรื่องของสุขภาพที่เกี่ยวกับระบบฟุตบาทหายใจหรือภูมิแพ้ ทำให้ไวต่อฝุ่นละอองนิดๆหน่อยๆผู้ครอบครองจำเป็นจะต้องใส่ใจให้มากมาย โดยเลือกใช้ที่ไม่ส่งผลให้เกิดฝุ่นละออง หรือด้ามจับตัวกันเป็นก้อนได้ดิบได้ดี เพื่อคุ้มครองการฟุ้งกระจายรวมถึงปกป้องแมวเผลอรับประทานเข้าไปด้วย ซึ่งการกระทำการกินมักพบในลูกแมวหรือแมวที่ฝึกใช้กระบะทราย ก็เลยชี้แนะให้เลือกใช้ทรายที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ อาทิเช่น ข้าวโพด หรือข้าวสาลีจ้ะ

รายแมวที่สร้างขึ้นมาจากแร่เบนโนท์ ที่มีคุณลักษณะช่วยซับของเหลวเจริญ ดูหนัง ย์ ออนไลน์  ทำให้ทรายสามารถจับตัวกันมีลักษณะที่กลายเป็นก้อนเร็ว ยืนหนึ่งเรื่องฝุ่นละอองน้อยมากๆเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆคุ้มเกินราคา เหมาะกับคู่รักน้องแมวอยากให้น้องแมวมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง เพราะฝุ่นผงน้อยมากๆยังดีต่อร่างกายของผู้เลี้ยงไม่สร้างมลพิษในบ้าน

ธาตุเบนโนท์ลดปัญหาเกี่ยวกับแบคทีเรียได้ 99% ช่วยซับและก็สลายตัวกลิ่นแอมโมเนียได้อย่างมีคุณภาพ ลดการเกิดกลิ่นไม่ปรารถนาได้ตลอด ใช้น้ำหอมเกรดพรีเมี่ยมที่ผสมเข้าไปในเนื้อทราย ยิ่งฉี่ยิ่งเพิ่มความหอม ทรายจับตัวกันจนมีลักษณะเป็นก้อนเร็วไม่ยุ่งยากต่อการชำระล้าง ไม่มีปัญหาเรื่องทรายติดที่เท้าของแมว